NEWSJIB News สรุปข่าวเด่นประจำสัปดาห์ที่ 39/2562

 

 

 

เป็นอีกหนึ่งช่วงสัปดาห์ที่มีข่าวเกี่ยวกับซีพียูและการ์ดจอออกมามากมายเนื่องจากในเดือนนี้จะมีการเปิดตัวซีพียูรุ่นใหม่จากอินเทล รวมถึงการเปิดตัวการ์ดจอรุ่นใหม่จากเอ็นวิเดียและเอเอ็มดีด้วย และหลายข่าวในวันนี้ก็ถือว่าเป็นความคืบหน้าจากการสรุปข่าวในครั้งก่อนด้วยครับ เราจะมาเริ่มจากข่าวของการ์ดจอของเอเอ็มดีกันก่อนเพราะเพิ่งจะมีการอัปเดตกันสด ๆ เมื่อวานนี้

 

ลือ เอเอ็มดีเตรียมเปิดตัวกราฟิก Radeon RX 5500 XT ในวันที่ 7 ตุลาคม นี้

 

 

 

 

เมื่อวานเราเพิ่งจะลงข่าวเกี่ยวกับข้อมูลของการ์ดจอ Radeon RX 5600 และ RX 5800 แต่ในช่วงค่ำ ๆ สื่อในต่างประเทศหลายแห่งก็รายงานออกมาพร้อม ๆ กันว่าเอเอ็มดีเตรียมที่จะเปิดตัวการ์ดจอ RX 5500 ในวันที่ 7 ตุลาคม ที่จะถึงนี้ ซึ่งก็น่าจะเป็นไปได้เพราะถ้าไปดูในสรุปข่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเราก็พูดถึงการพบรายชื่อของ RX 5500 ในฐานข้อมูลของ GFXBench.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ของผู้พัฒนาโปรแกรม GFXBench ที่ใช้ทดสอบการ์ดจอ โดยเว็บไซต์ Videocardz ได้รายงานว่าพบรายชื่อของการ์ดจอ GIGABYTE หลายรุ่นที่สื่อถึงกราฟิกชิป RX 5500 XT เช่น GV-R55XTGAMING OC-8GD ซึ่งน่าจะหมายถึง RX 5500 XT และจะมาพร้อมกับหน่วยความจำที่มากถึง 8GB ถ้าเราย้อนไปนึกถึงสมัย RX 500 ซีรีส์ การ์ดจออย่าง RX 550 ถือว่าเป็นการ์ดรุ่นล่าง ๆ ในระดับเริ่มต้นเท่านั้น มีแรมบนการ์ดจอเพียง 2GB (มาตรฐาน) แต่การ์ดรุ่นใหม่ RX 5500 XT กลับมาพร้อมกับหน่วยความจำที่มากถึง 8GB นั่นหมายความว่าเอเอ็มดีมีการปรับแผนการนำเสนอการ์ดจอในตลาดเกมใหม่อีกครั้ง และเอเอ็มดีก็น่าจะมีการ์ดจอที่พร้อมชนกับเอ็นวิเดียในทุกตลาด อย่างไรก็ดีในรายงานข่าวต่าง ๆ นั้นไม่ได้บอกว่าจะเริ่มขายวันไหนบอกเพียงแต่ว่าจะเปิดตัวในวันที่ 7 ตุลาคม เท่านั้น

 

คาดการณ์สเปค GTX 1650 Ti และ GTX 1660 Super

 

ส่วนข่าวลือของทางเอ็นวิเดียที่หลายคนคงจะได้เห็นกันไปบ้างแล้วก็คือในวันที่ 22 ตุลาคมนี้ จะมีการเปิดตัวและวางจำหน่ายการ์ดจอใหม่อีกสองรุ่นเสริมในตลาดคือ GTX 1650 Ti และ GTX 1660 Super สำหรับ การปรับปรุงของ GTX 1650 Ti คาดว่าน่าจะมาด้วยการเพิ่มจำนวน CUDA Core ให้มากขึ้น เพราะใน GTX 1650 มีเพียง 896 คอร์ เท่านั้น มีโอกาสเพิ่มมาเป็น 1024 คอร์ ได้เพราะ GTX 1650 ของโน้ตบุ๊กมี 1024 คอร์ แต่ว่า GPU Clock นั้นต่ำ ดังนั้นมีโอกาสเป็นไปได้มากที่เอ็นวิเดียจะนำชิปเดียวกันนี้มาปรับปรุงเป็น GTX 1650 Ti สำหรับเดสก์ท็อปพร้อมกับการเพิ่มความเร็วของ GPU Clock หรือถ้าเอ็นวิเดียใจดีมาก ๆ เราก็อาจจะได้เห็น GTX 1650 Ti ที่มี CUDA มากกว่า 1024 คอร์ ก็ได้ ส่วน GTX 1660 Super ที่จะมาแทรกกลางระหว่าง GTX 1660 Ti และ GTX 1660 นั้นการเพิ่ม CUDA อาจจะเป็นเรื่องยากเพราะ GTX 1660 Ti มี CUDA 1536 คอร์ ส่วน GTX 1660 มี 1408 คอร์ ซึ่งเป็นจำนวนที่แทบจะไม่มีช่องว่างให้เติมเต็มแล้ว สิ่งที่จะยกระดับ GTX 1660 Super จึงน่าจะยังคง CUDA ไว้ที่ 1408 คอร์ เท่าเดิม แล้วเพิ่มความเร็วของหน่วยความจำ GDDR6 จาก 8Gbps ให้เป็น 12Gbps ครับ ทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงการคาดเดาครับ ส่วนของจริงจะเป็นอย่างไรปลายเดือนนี้ได้รู้กันครับ

 

อินเทลจะเปิดตัว ซีพียู คอร์ เจนฯ 10 ในตลาดไฮเอนด์เดสก์ท็อป ด้วยราคาที่ถูกลง 50% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อน

 

ก่อนหน้านี้อินเทลได้ประกาศแล้วว่าจะวางจำหน่ายซีพียู Core i9-9900KS ในเดือนตุลาคม นี้ และพร้อมกันนั้นจะเปิดตัวซีพียูคอร์ เจนฯ 10 (Cascade Lake-X) สำหรับตลาดไฮเอนต์เดสก์ท็อปด้วย ซึ่งตอนนี้ก็มีข้อมูลสเปคและราคาหลุดออกมาเรียบร้อยแล้ว ดูได้จากตารางด้านล่างนี้เลยครับ

 

 

 

 

 

จากตารางเราจะเห็นได้ว่าถ้าเทียบกันรุ่นต่อรุ่นด้วยจำนวนคอร์และจำนวนเธรดที่เท่ากัน ราคาของ คอร์ เจนฯ 10 นั้นถูกปรับลดลงไปกว่าครึ่งครับ ส่วนราคานี้เป็นราคาแบบขายส่งจากอินเทลนะครับเป็นราคาที่ 1 พันหน่วย ไม่ใช่ราคาขายปลีก และแม้ว่าราคาขายปลีกจะสูงกว่านี้อีก 10-15% ต่อหน่วย ก็ยังถูกว่ารุ่นก่อนหน้าอยู่ดีครับ นอกจากเรื่องของราคาที่ถูกลงแล้ว ผู้ใช้ยังได้รับสเปคต่าง ๆ ที่สูงขึ้นด้วยครับ เช่นการมี Boost clock ที่สูงขึ้น รองรับหน่วยความจำสูงขึ้นเป็น DDR4-2933 (รุ่นเดิมเป็น 2666) พร้อมกันนั้นยังมาพร้อมกับ PCIe เลนที่มากถึง 72 เลน ที่ได้จากตัวซีพียูโดยตรง และซีพียูทุกรุ่นก็จะได้ 72 เลนเช่นกัน ซึ่งถ้าย้อนไปรุ่นก่อน ๆ จำนวน PCIe เลน ก็จะปรับมากน้อยไปตามรุ่นและราคาของซีพียูครับ ซึ่งงานนี้ก็ต้องขอบคุณการแข่งขันที่ดุเดือดจากทางฝั่งเอเอ็มดีด้วยครับ

 

 

 

 

Logitech ซื้อ Streamlabs ผู้พัฒนา Streamlabs OBS เพื่อเสริมความแข็งแกร่งทางด้านซอฟต์แวร์

 

 

 

 

Streamlabs OBS เป็นซอฟต์แวร์แบบโอเพ่นซอร์สที่ใช้สำหรับในการถ่ายทอดสดที่เป็นการพัฒนาต่อยอดมากจาก OBS Project อีกทอดหนึ่ง แม้ว่าทาง Streamlabs ซึ่งเป็นบริษัทผู้พัฒนาจะถูกเข้าซื้อโดย Logitech แล้ว แต่ว่าทิศทางและการพัฒนาซอฟต์แวร์ Streamlabs OBS ก็ยังคงดำเนินไปยังอิสระ แต่จะมีการเพิ่มเติมเรื่องการรองรับผลิตภัณฑ์จาก Logitech ให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกล้องเว็บแคม ไมโครโฟน หรืออุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์อื่น ๆ ซึ่งก็เป็นส่วนหนึ่งที่ซอฟต์แวร์สำหรับสตรีมเมอร์ทั้งหลายต้องใช้งานกันอยู่แล้ว สำหรับการเข้าซื้อกิจการ Streamlabs นั้นทาง Logitech จ่ายไปในวงเงิน 89 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และก่อนหน้าที่จะเข้าซื้อ Streamlabs ทาง Logitech ก็ได้เข้าซื้อบริษัทผู้ผลิตไมโครโฟนที่มีชื่อเสียงอย่าง Blue ผู้ผลิตไมโครโฟน Yeti มาแล้วในช่วงกลางปีที่ผ่านมาด้วยวงเงิน 117 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ก็ถือว่าเป็นปีที่ Logitech มีการเปลี่ยนแปลงและเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันในตลาดสตรีมเมอร์และเกมมิ่งในปีหน้าครับ

 

เอ็นวิเดียเปิดตัว RTX Broadcast Engine ไลบรารีซอฟต์แวร์ใหม่ที่ช่วยเสริมความสามารถของโปรแกรมถ่ายทอดสดด้วย AI

 

เป็นที่ฮือฮากันอย่างมากในงาน TwitchCon 2019 ซึ่งเป็นงานชุมชนของผู้ใช้แพลตฟอร์ม Twitch ซึ่งในงานนี้ก็มีทั้งผลิตภัณฑ์ทางด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการถ่ายทอดสดเกมหรือรายการต่าง ๆ ไปร่วมงานกันมากมาย และแน่นอนว่าหนึ่งในนั้นก็คือเอ็นวิเดีย และในงานนี้เอ็นวิเดียก็ได้ประกาศเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด RTX Broadcast Engine ที่จะช่วยให้ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับการถ่ายทอดสดและบรรดาสตรีมเมอร์สามารถใช้ประโยชน์จากการ์ดจอในตระกูล RTX ได้อย่างคุมค่ามากยิ่งขึ้น

RTX Broadcast Engine ประกอบไปด้วยไลบรารีการทำงานอยู่สามส่วนหลัก ๆ ด้วยกันคือ RTX AR SDK ที่สามารถตรวจจับใบหน้าของผู้ใช้งานแล้วจากนั้นก็สามารถทำ AR เข้าไปสวมบนใบหน้าของเราได้ทันที เวลาเราพูดหรือขยับใบหน้า ส่วนที่เป็น AR บนใบหน้าของเราก็จะขยับตามหรือเปลียนแปลงไปตามการเคลื่อนไหวของเรา, Video Effects SDK ในส่วนนี้ก็จะทำได้หลัก ๆ อยู่สองส่วนคือตัดภาพหลังออกไปได้เหมือนกับใช้เทคนิค Greenscreen แต่ผู้ใช้ไม่ต้องทำอะไรแค่นั่งสตรีมปกติแล้วโปรแกรมก็จะใช้ AI ช่วยในการตัดฉากหลังออกไปเอง และอีกส่วนก็คือการใส่เอฟเฟคที่เป็นฟิลเตอร์ต่าง ๆ ให้กับวิดีโอได้ในแบบ Realtime ส่วนสุดท้ายคือ Video Codec SDK เป็นส่วนที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถเข้าถึงฟังก์ชันการเข้ารหัสและถอดรหัสวิดีโอที่อยู่ในการ์ดจอ RTX ได้สะดวกขึ้น 

 

 

ส่วนซอฟต์แวร์ที่ประกาศว่าจะนำ RTX Broadcast Engine ไปใช้งานก็มีทั้ง OBS, Streamlabs OBS, Twitch Studio และ XSplit เป็นต้น ซึ่งคาดว่าซอฟต์แวร์ที่ใช้ RTX Broadcast Engine จะเริ่มมีให้เห็นกันในช่วงต้นปีหน้าครับ