NEWS


JIB News สรุปข่าวเด่นประจำสัปดาห์ที่ 33/2562 

 

 

 

Cerebras เปิดตัว GPU ที่มีคอร์ประมวลผล 4 แสนคอร์ สำหรับงานด้าน AI

Cerebras Systems ผู้พัฒนาโซลูชันการประมวลผลด้าน AI ได้ประกาศเปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ที่ชื่อว่า "Wafer-Scale Engine" เรียกย่อ ๆ ว่า WSE หน่วยประมวลผลรุ่นนี้ถูกออกแบบมาในลักษณะของ Parallel processing หรือการประมวลผลแบบขนานที่สามารถประมวลผลพร้อม ๆ กันได้หลายงาน และการออกแบบให้รองรับการประมวลผลด้าน AI นี้ทำให้หน่วยประมวลผล WSE จึงมีสถาปัตยกรรมและรูปแบบการทำงานทีคล้ายคลึงกับ GPU ที่ถูกออกแบบมาเพื่องานในลักษณะประมวลผลแบบขนาดด้วยเช่นกัน 

 

 

 

 

และถ้ามอง WSE เป็น GPU ก็จะเป็น GPU ที่มีคอร์ประมวลผลมาที่สุดในโลกในเวลานี้คือ 4 แสนคอร์ ในขณะที่ GPU สำหรับใช้ประมวลผลรุ่นใหญ่อย่าง Volta มีคอร์ประมวลผลที่ 5120 คอร์ เท่านั้น นอกจากนี้ตัวชิปของ WSE ยังบรรจุทรานซิสเตอร์ไว้มากมายถึง 1.2 ล้านล้านตัว ในขณะที่ Volta มี 21.1 พันล้านตัว และภายในชิป WSE ยังมีหน่วยความจำแคชที่ใหญ่โตรวมกันได้ถึง 18GB ชิปรุ่นนี้ผลิตโดย TSMC ใช้เทคโนโลยี 16nm ส่วนใครที่คิดว่าถ้านำชิปรุ่นนี้มาทำการ์ดจอสำหรับเล่นเกม ก็ขอให้คิดข้ามไปด้วยว่าเราจะต้องใช้พาวเวอร์ซัพพลายขนาดกี่วัตต์กันดี

 

 

NVIDIA เผยรายชื่อเกมใหม่ที่รองรับ Ray Tracing มีเกมที่ขายดีที่สุดในโลกอย่าง Minecraft รวมอยู่ด้วย

ตอนนี้เอ็นวิเดียกำลังทุ่มเทให้กับเรื่องของ Ray Tracing อย่างจริงจังหลังจากที่ผู้ใช้บ่นว่าเกมที่รองรับ Ray Tracing นั้นมีน้อยเกินไป ล่าสุดทางเอ็นวิเดียได้ประกาศรายชื่อเกมใหม่ที่จะรองรับ Ray Tracing ออกมาพร้อมกัน 9 เกมด้วยกัน และหนึ่งในนั้นก็มีเกมที่ขายดีที่สุดในโลกรวมอยู่ด้วยนั่นก็คือ Minecraft แต่เดิมเกมนี้ถูกออกแบบมาให้มีลักษณะของกราฟิก 3D ที่เรียบง่ายเพื่อให้คนทุกคนสามารถเล่นเกมนี้ได้แม้ว่าจะมีแค่การ์ดจอรุ่นเล็ก ๆ หรือการ์ดจอที่รวมอยู่ในซีพียูก็ตาม อย่างไรก็ตามคุณสมบัติด้าน Ray Tracing ที่เพิ่มมาใน Minecraft นั้นจะเป็นลักษณะของ Pack เสริมไม่กระทบต่อเกมเดิม ส่วนเกมอื่น ๆ ที่รองรับ Ray Tracing ที่เอ็นวิเดียประกาศออกมาพร้อมกันได้แก่ Call of Duty: Modern Warfare, Cyberpunk 2077, Watch Dogs: Legion, Control และเกม Wolfenstein: Youngblood

 

 

 

 

NVIDIA ประกาศให้บริการ GeForce NOW บริการเล่นเกมผ่านคลาวด์บนระบบ Android

เอ็นวิเดียมีบริการเล่นเกมผ่านระบบคลาวด์ที่ชื่อว่า GeForce NOW ซึ่งแต่เดิมนั้นจะมีให้บริการผ่านแพลตฟอร์มอย่างพีซีเป็นหลักเท่านั้น แต่ตอนนี้ทางเอ็นวิเดียได้ออกมาประกาศเพิ่มเติมแล้วว่าพวกเข้าจะนำบริการ GeForce NOW ไปสู่แพลตฟอร์มที่ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android อีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นฐานลูกค้าที่มีขนาดใหญ่มาก นอกจากนี้ทางเอ็นวิเดียยังมีการเตรียมพร้อมของเซิร์ฟเวอร์ที่ให้บริการใหม่ด้วยการอัปเกรดเป็น RTX Server นั่นหมายความว่าไม่ว่าผู้ใช้จะใช้เครื่องเล่นในระดับใดก็สามารถเล่นเกมที่รองรับ Ray Tracing ได้อย่างแน่นอน สำหรับคู่แข่งโดยตรงของ GeForce NOW ของเอ็นวิเดียก็ได้แก่บริการ Xbox จากไมโครซอฟท์ และ Stadia จาก Google ซึ่งบริการเหล่านี้จะใช้คอนเทนต์เกมในระดับ AAA ด้วยกันทั้งสิ้น

 

Microsoft เปิดตัว Edge (Chromium) รุ่นทดสอบสำหรับบุคคลทั่วไปแล้ว

เว็บเบราว์เซอร์รุ่นใหม่ของไมโครซอฟท์หรือ Edge (Chromium) ตอนนี้ออกเวอร์ชัน Beta หรือรุ่นทดสอบสำหรับบุคคลทั่วไปแล้ว หลังจากที่มีการออกแบบ Edge รุ่นทดสอบสำหรับนักพัฒนามาเป็นเวลาสามถึงสี่เดือนแล้ว โดย Edge รุ่นทดสอบสำหรับผู้ใช้ทั่วไปนี้จะได้รับการอัปเดตใหม่ในทุก 6 สัปดาห์ และเนื่องจาก Edge รุ่นใหม่ของไมโครซอฟท์พัฒนาอยู่บนพื้นฐานของ Chromium เช่นเดียวกันกับ เว็บบราวเซอร์ Chrome ของกูเกิ้ล ดังนั้นผู้ใช้จึงสามารถติดตั้งส่วนเสริมหรือปลั๊กอินที่ใช้อยู่บนเว็บเบราว์เซอร์ Chrome มาใช้บน Edge ได้อีกด้วย ใครที่สนใจก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลด Edge รุ่นทดสอบได้ที่ https://www.microsoftedgeinsider.com/en-us/download/

 

SK Hynix เปิดตัวหน่วยความจำ HBM2E เร็วขึ้น 50% ความจุเพิ่มขึ้น 100% 

โดยทั่วไปแล้วหน่วยความจำแบบ HBM2 มีจุดเด่นอยู่ตรงที่ใช้พื้นที่ในการติดตั้งชิปหน่วยความจำน้อยมาก แต่ให้แบนด์วิดธ์ของหน่วยความจำที่สูง แม้ว่าจะทำงานด้วย Clock Speed ที่ต่ำก็ตาม และเมื่อไม่นานมานี้ทาง SK Hynix ก็ได้ประกาศหน่วยความจำ HBM2 ใหม่ที่ชื่อว่า HMB2E ซึ่งให้ความเร็วในการทำงานมากกว่า HBM2 แบบเดิมถึง 50% หรือสูงถึง 460GB/s และเป็นค่าความเร็วต่อ 1 Pin นอกจากนี้แล้วยังสามารถเพิ่มความจุในการจัดเก็บข้อมูลได้เพิ่มขึ้นถึง 100% หรือสองเท่าเมื่อเทียบในแง่ของการใช้พื้นที่ติดตั้งที่เท่าเดิมหน่วยความจำ HBM2E นี้ทาง SK Hynix บอกว่าจะถูกนำไปใช้ในตลาดกราฟิกการ์ดประสิทธิภาพสูง ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ เป็นต้น

 

ผู้ผลิตโน้ตบุ๊กให้ข้อมูลว่าซีพียูอินเทลยังคงขาดแคนไปจนถึงไตรมาสแรกของปี 2020

แม้ว่าในช่วงหลัง ๆ มานี้ซีพียูของอินเทลในตลาด DIY ได้ถูกแก้ใขให้ดีขึ้นแล้วดังนั้นจะเห็นได้จากการเปิดตัวซีพียูที่มีรหัสลงท้าย “F” เพิ่มขึ้นในซีพียูหลาย ๆ รุ่น ตั้งแต่ Core i3 ไปจนถึง Core i9 แต่ทางฝั่งโน้ตบุ๊กนั้นดูเหมือนว่าสถานการณ์ยังคงไม่ดีขึ้น เนื่องจากทางผู้ผลิตโน้ตบุ๊กแบบ OEM/ODM รายใหญ่ให้ข้อมูลว่าตอนนี้ซีพียูของอินเทลยังคงไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด และจะอยู่ในสภาพนี้ไปจนถึงช่วงไตรมาสแรกของปี 2020 เลยทีเดียว และผลของสงครามการค้าที่สหรัฐจะประกาศเพิ่มภาษี 10% จากสินค้าจีน ก็ทำให้ลูกค้าสั่งสต๊อกสินค้ามากขึ้นก่อนที่ข้อบังคับนี้จะมีผลในช่วงเดือนธันวาคม 

 

คาด Apple Arcade จะมีค่าบริการเล่นเกมแบบเหมาจ่าย 5 เหรียญสหรัฐฯ ต่อเดือน

ไม่ใช่ตลาดพีซีเพียงอย่างเดียวเท่านั้นทีี่จะมีการให้บริการเล่นเกมผ่านคลาวด์ แต่ทาง Apple เองก็มีบริการแบบนี้ด้วยเช่นกันเรียกว่า Apple Arcade และตอนนี้ก็มีการคาดการณ์กันว่าราคาการให้บริการนั้นน่าจะอยู่ที่ราว 5 เหรียญสหรัฐฯ ต่อเดือน หรือประมาณ 160 บาท ต่อเดือน และผู้ที่ได้รับการทดสอบในชุดแรกก็ให้ข้อมูลว่าตอนนี้มีเกมพร้อมสำหรับให้บริการแล้วมากกว่า 100 เกมแล้ว ส่วนรายละเอียดที่แน่ชัดคาดว่าทาง Apple น่าจะเปิดเผยอย่างเป็นทางการในช่วงเดือนกันยายนที่จะถึงนี้

 

MediaTek เตรียมเปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ที่รองรับ 5G ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2019

ตอนนี้ถนนทุกสายของโลกอุปกรณ์แบบพกพาและอุปกรณ์แบบ IoT กำลังมุ่งหน้าไปสู่ 5G ล่าสุด MediaTek หนึ่งในผู้ผลิตหน่วยประมวลผลสำหรับสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์ IoT ก็ได้ประกาศความพร้อมในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่จะรองรับมาตรฐาน 5G เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และคาดว่าจะสามารถส่งมอบให้กับผู้ผลิตอุปกรณ์ได้ในราวไตรมาสที่ 4 ของปี 2019 นี้ นั่นหมายความว่าในปีหน้า เราก็คงจะได้เห็นอุปกรณ์แบบ 5G วางตลาดกันตั้งแต่ช่วงไตรมาสแรกของปี 2020 กันเลย สำหรับหน่วยประมวลผลรุ่นแรกที่รองรับ 5G ของ MediaTek ก็คือ MT6885 และผลิตโดยพาร์ทเนอร์รายสำคัญอย่าง TSMC ซึ่งเป็บบริษัทสัญชาติไต้หวันเช่นเดียวกันกับ MediaTek นั่นเอง การมาของชิป 5G จากค่าย MediaTek นั้นนักวิเคราะห์ก็มองว่าเป็นโอกาสดีที่จะทำให้อุปกรณ์แบบ 5G เติบโตได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ของ MediaTek เองนั้นมีจุดเด่นตรงที่มีราคาไม่แพงแต่ให้ประสิทธิภาพที่ดี ซึ่งที่ผ่่านมาเราก็ได้เห็นสมาร์ทโฟนในกลุ่มราคาประหยัดหลายยี่ห้อหลายรุ่นเลือกใช้ซีพียูจาก MediaTek เช่นกัน