NEWS


 

JIB News สรุปข่าวเด่นประจำสัปดาห์ที่ 40/2562

 

 

 

สัปดาห์ที่ผ่านมีถือว่าเป็นช่วงเวลาของความชัดเจนในหลาย ๆ เรื่องครับ สำหรับอุปกรณ์สำคัญในตลาด DIY ทั้งการเปิดตัวของการ์ดจอ RX 5500 ซีรีส์ ของเอเอ็มดีอย่างเป็นทางการ หลังจากมีข่าวลือมาอย่างยาวนาน เราได้เห็นการเปิดตัวเมนบอร์ดชิปเซต X299 ชุดใหม่จากแบรนด์ต่าง ๆ ที่จะมาใช้งานร่วมกับซีพียู Core X-10000 ซีรีส์ ซึ่งหมายความว่า ถึงจะเป็นซีพียูใหม่แต่ก็ยังคงใช้งานร่วมกับเมนบอร์ด X299 ซ็อกเก็ต LGA 2066 ได้เหมือนเดิม ส่วนที่รอความชัดเจนอีกครั้งในเดือนนี้ก็น่าจะเป็นข่าวของการ์ดจอ GTX 1650 Ti และ GTX 1660 Super ครับ 

 

อินเทลเปิดตัวซีพียู Core X-10000 ซีรีส์ อย่างเป็นทางการ 

 

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ที่ผ่านมาในวันเดียวกันกับการเปิดตัว RX 5500 และ RX 5500M ของเอเอ็มดี ทางฝั่งอินเทลก็ได้ประกาศเปิดตัวซีพียู Core X-10000 ซีรีส์ หรือซีพียูคอร์ เจนฯ 10 สำหรับตลาดไฮเอนต์เดสก์ท็อปอย่างเป็นทางการ โดยมีซีพียูเปิดตัวมาทั้งหมด 4 รุ่น เริ่มจากรุ่นเล็กสุดได้แก่ Core i9-10900X (10C/20T), Core i9-10920X (12C/24T), Core i9-10940X (14C/28T) และรุ่นใหญ่สุดที่เป็นซีพียูแบบ 18 คอร์ 36 เธรด คือ Core i9-10980XE Extreme Edition ชื่อก็มีความยาวเป็นพิเศษด้วย ค่า TDP หรือค่าความร้อนของซีพียูทุั้ง 4 รุ่นนี้คือ 165W ดูแล้วอาจจะบอกว่าสูงแต่หากเทียบด้วยเรื่องจำนวนคอร์และเธรดที่ให้มาก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติอย่างมากครับ ส่วนใครที่วางแผนจะใช้ซีพียูในกลุ่มนี้ก็คงต้องมองหาชุดระบายความร้อนด้วยน้ำเป็นหลักอยู่แล้วครับ และก็น่าจะมองไปที่ชุดระบายความร้อนแบบ 3 ตอน ขึ้นไปครับ เพราะ TDP 165W นี้ คือค่าที่เกิดขึ้นของ Base Clock นะครับ ไม่ใช่ค่า TDP ที่เกิดขึ้นเมื่อซีพียูทำงานด้วยความเร็วที่สูงกว่านี้ ส่วนราคาที่แสดงอยู่ในตารางเปรียบเทียบนี้ เป็นราคาต่อ 1 พันหน่วย ไม่ใช่ราคาขายปลีกนะครับ ส่วนจะเข้าไทยช่วงไหนราคาเป็นอย่างไรก็ติดตามได้ที่เว็บไซต์ jib.co.th ของเรานี่แหละครับ เพราะของจะเข้ามาขายอย่างแน่นอน

 

 

 

 

อินเทลประกาศลดราคาซีพียูที่ไม่มีกราฟิก หรือซีพียูที่ลงท้ายรุ่นด้วย F และ KF

 

มาต่อกันอีกข่าวกับการเคลื่อนไหลของซีพียูทางฝั่งอินเทลครับ คือตอนนี้ทางอินเทลได้ประกาศปรับลดราคาซีพียูรุ่นที่ไม่มีกราฟิกในตัวลงตั้งแต่ 5% ไปจนถึง 20% เลยทีเดียว เช่นซีพียู Core i9-9400F ลดลงมา 14% และ Core i3-9100F ซึ่งเป็นซีพียูรุ่นเล็กมีการปรับลดลงมาถึง 20% เลยทีเดียว สำหรับในบ้านเราราคาซีพียูของอินเทลหลายรุ่นนั้นได้ปรับลงมานานแล้ว เช่น Core i9-9400F เองก็ปรับลงมาอยู่ในระดับที่ต่ำกว่า 5 พันบาท หรือซีพียูอย่าง Core i3-9100F ก็ปรับราคาลงมาต่ำกว่า 3 พันบาท ตั้งแต่ช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมาแล้วครับ และก็ถือว่าเป็นจังหวะที่ดีมาก ๆ สำหรับคนที่กำลังจะประกอบพีซีใหม่ในช่วงนี้เพราะนอกจากราคาซีพียูลดลงแล้ว ราคาแรม ราคา SSD ก็ปรับลดลงด้วยเช่นกันครับ

 

 

 

 

อินเทลประกาศยุติการผลิตซีพียู Kaby Lake-G ที่มาพร้อมกับกราฟิก Radeon Vega

 

หากจำกันได้ในช่วงต้นปี 2018 อินเทลได้ประกาศเปิดตัวซีพียู Kaby Lake-G ซึ่งเป็นซีพียูรุ่นแรกของอินเทลที่มีการติดตั้งกราฟิก Vega ลงไปในแพ็กเกจเดียวกันกับซีพียู และนำมาใช้ในโน้ตบุ๊กและพีซีขนาดเล็ก (NUC) ล่าสุดทางอินเทลก็ได้ประกาศว่าจะยุติการผลิตซีพียูในตระกูล Kaby Lake-G แล้ว โดยลูกค้าสามารถสั่งซื้อซีพียู Kaby Lake-G ได้ไปจนถึงวันที่ 31 มกราคม 2020 และจะสิ้นสุดการจัดส่งสินค้าได้ทั้งหมดภายในเดือนกรกฎาคม 2020 เรื่องนี้ก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่เกินความคาดหมายครับ เพราะหลายฝ่ายทราบกันดีอยู่แล้วว่าอินเทลทำซีพียูรุ่นนี้ออกมาเพื่อรอให้กราฟิกรุ่นใหม่ของตนพัฒนาสำเร็จก่อนนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นกราฟิก Gen11 ที่อยู่ในซีพียูโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ตอนนี้ หรือกราฟิก Gen12 ที่อยู่ในระหว่างการทดสอบรวมไปถึงกราฟิก Xe ที่คาดว่าจะเปิดตัวได้กลางปี 2020 ก็ถือว่าเป็นช่วงเวลาประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำสำหรับการร่วมมือกันระหว่างเอเอ็มดีกับอินเทลครับ

 

 

 

 

IDC รายงานไตรมาสสองตลาดจอโดยรวมลดลง แต่จอโค้งกำลังเติบโต และจอ IPS กินส่วนแบ่งเกิน 50%

 

IDC ได้รายงานว่าในไตรมาสที่สองของปี 2019 นั้น ตลาดจอภาพโดยรวมลดลงประมาณ 2.2% เมื่อเทียบกับไตรมาสแรก โดยมียอดจัดส่งรวมประมาณ 30 ล้านหน่วยเท่านั้น ซึ่งเป็นผลมาจากภาวะการหดตัวในตลาดจีน และการเปลี่ยนมาใช้โน้ตบุ๊กกันมากขึ้น แต่ภายใต้ตัวเลขที่ลดลงทาง IDC ก็ได้มองเห็นตัวเลขบางส่วนของตลาดที่มีการเติบโตขึ้น แม้ตลาดโลกจะลดลงแต่ในตลาดภูมิภาค APAC (เอเชีย-แปซิฟิก) กลับมีการเติบโตเพิ่มขึ้น 

 

 

 

 

• ตลาดจอส่วนใหญ่ยังคงอยู่ที่ 21.5 นิ้ว แต่ก็คาดว่าในสิ้นปีนี้จอภาพขนาด 23.8 นิ้ว (24 นิ้ว) จะครองส่วนแบ่งตลาดสูงสุด 
• จอโค้งมีการเติบโตเพิ่มขึ้น 44.7% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว 
• จอพาแนลแบบ IPS กินส่วนแบ่งของตลาดเกิน 50% ในไตรมาสที่สองของปี 2019 ส่วนจอพาแนลแบบ TN ครองตำแหน่งอันดับสอง แต่ข้อมูลก็ชี้ชัดว่าจอพาแนลแบบ VA ก็กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นจากกลุ่มของเกมเมอร์
 
การเติบโตของจอภาพที่ใช้พาแนลแบบ IPS มีสาเหตุมาจากความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการคุณภาพในการแสดงผลที่ดีขึ้น รวมถึงการเปิดตัวของพาแนล IPS ที่สามารถรองรับอัตรารีเฟรชเรตสูง ๆ ได้ในระดับ 240Hz
 
 
TSMC เริ่มจัดส่งชิป 7nm+ ที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบ EUV ให้กับลูกค้าแล้ว
 
 
ทาง TSMC ได้ประกาศว่าตอนนี้บริษัทได้เริ่มจัดส่งชิป 7nm+ ที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบ Extreme Ultraviolet (EUV) ให้กับลูกค้าแล้ว ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จของ TSMC และเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้ารายอื่น ๆ ที่ต้องการจะผลิตชิปด้วยเทคโนโลยีเดียวกันนี้นั่นเองครับ จุดเด่นของการใช้ 7nm+ ก็คือสามารถเพิ่มความหน้าแน่นของวงจรไฟฟ้าได้อีกประมาณ 15-20% และยังลดการใช้พลังงานลงได้อีก และความสำเร็จของการผลิตชิป 7nm+ นี้ก็จะเป็นการปูทางให้กับการผลิตที่ 6nm ต่อไปในอนาคต 
 
 
คาดเอ็นวิเดียเตรียมเปิดตัวกราฟิก Ampere ในช่วงครึ่งแรกของปี 2020
 
 
ในขณะที่เรากำลังรอกราฟิกการ์ดรุ่นเล็กอย่าง GTX 1650 Ti และ GTX 1660 Super อยู่นั้น ทาง Digitimes ก็รายงานว่าเอ็นวิเดียมีแผนที่จะเปิดตัว GPU รุ่นถัดไปในปี 2020 และจะใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบ 7nm EUV จากทาง Samsung ซึ่งปกติแล้วทางเอ็นวิเดียจะใช้บริการจาก TSMC เป็นหลัก ทั้งนี้อาจจะเป็นเพราะว่าทาง TSMC เคยมีข่าวว่ามีกำลังการผลิตไม่เพียงพอ และเอ็นวิเดียอาจจะไม่ต้องการเสียงกับเรื่องนี้จึงหันไปใช้บริการของ Samsung แทน  และคาดกันว่า GPU รุ่นใหม่นี้จะใช้สถาปัตยกรรมที่ชื่อว่า Ampere และจะมีการเปิดตัวกันอย่างรวดเร็วตั้งแต่ในช่วงครึ่งแรกของปี 2020 กันเลยทีเดียว ในด้านประสิทธิภาพหากมีการปรับกระบวนการผลิตมาเป็น 7nm EUV ก็เท่ากับว่าทางเอ็นวิเดียมีโอกาสอย่างมากที่จะเพิ่มจำนวนทั้ง CUDA Core, TensorCore และ RT-Core เพิ่มเติมให้กับกราฟิกได้ในทุกระดับและสามารถใสคุณสมบัติฮาร์ดแวร์ Ray Tracing แบบใช้งานได้ลงในกราฟิกรุ่นเล็ก ๆ ด้วย แต่นี่ก็เป็นเพียงการคาดการณ์เท่านั้นครับ