NEWS


JIB News สรุปข่าวเด่นประจำสัปดาห์ที่ 48/2562

 

 

 

 

Intel ยืนยันไม่มีการให้ผู้ผลิตชิปรายอื่นผลิตซีพียูให้

 

 

 

สถานการณ์การขาดแคลนซีพียูของอินเทลดูเหมือนว่ายังไม่ดีขึ้น จนล่าสุดทำให้เกิดข่าวลือขึ้นมาว่าอินเทลจะให้ซัมซุงเข้ามาช่วยผลิตซีพียูแบบ 14 นาโนเมตร แต่ไม่นานอินเทลก็ออกมาปฏิเสธข่าวนี้อย่างรวดเร็ว และให้ข้อมูลด้วยว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะให้คนอื่นทำการผลิตซีพียู 14 นาโนเมตร ของตน เพราะว่าการออกแบบซีพียูของอินเทลนั้นมีความเกี่ยวข้องและผูกพันกับกระบวนการผลิตซีพียูอย่างใกล้ชิด จึงไม่สามารถใช้โรงงานผลิตชิปที่อื่นได้ และที่สำคัญจำนวนความหนาแน่นในการบรรจุทรานซิสเตอร์ต่อพื้นที่นั้นแม้จะเป็น 14 นาโนเมตรเหมือนกัน แต่ก็ยังไม่มีโรงงานผลิตชิปรายใดที่สามารถบรรจุจำนวนทรานซิสเตอร์ลงไปได้มากเท่ากับโรงงานผลิตชิปของอินเทลเอง เราก็คงต้องรอดูต่อไปว่าอินเทลจะมีแผนการผลิตซีพียูอย่างไรให้ทันกับความต้องการของตลาดได้ เพราะถ้ายังปล่อยให้สถานการณ์เป็นอย่างนี้ต่อไป สัดส่วนการครองตลาดของอินเทลก็จะลดลงเรื่อย ๆ เพราะนอกจากจะเผชิญกับปัญหาเรื่องสินค้าผลิตไม่พอแล้วยังต้องเผชิญกับคู่แข่งอย่างเอเอ็มดีที่กำลังเติบโตไปในทุก ๆ  ตลาด

 

แนวโน้มการใช้จอภาพแบบ mini LED จะมีสูงขึ้นในปี 2020

 

หากเราพูดถึงจอภาพที่เราใช้กันอยู่ในทุกวันนี้จอแบบ OLED ก็ยังถือว่าเป็นที่สุดของความสวยงามเพราะสามารถควบคุมแสงสีได้โดยตัวของมันเองโดยไม่ต้องพึ่งพา backlight แต่จอภาพ OLED ก็มีปัญหาของตัวมันเองเช่นกัน ทั้งเรื่องราคา ความยากในการผลิต รวมไปถึงปัญหาเรื่องจอเบิร์น ทำให้จอภาพแบบ mini LED กำลังถูกนำมาเป็นทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจ เพราะสามารถกำหนดโซนความสว่างของ backlight ได้อย่างละเอียดมาขึ้นเมื่อเทียบกับจอ LED ตามปกติที่เราใช้งานกัน อย่างไรก็ดีราคาของของ mini LED ตอนนี้ก็ยังคงอยู่ในระดับสูง และถูกนำมาใช้ในจอภาพระดับมืออาชีพเท่านั้น เช่นจอภาพ ProArt PA32UCX ของ ASUS ที่มีราคาวางจำหน่ายสูงถึง 4000 USD

 

 

 

 

 

อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาก็ยังไม่มีจอ mini LED สำหรับตลาดเกมมิ่งที่ต้องการรีเฟรชเรตสูง ๆ แต่ว่าตอนนี้ก็เริ่มมีผู้ผลิตจอภาพบางรายเช่น AUO ที่เริ่มส่งตัวอย่างจอภาพที่เป็น mini LED ที่ให้ความละเอียดสูงถึง 4K รองรับ 144Hz รองรับ HDR 1000 และยังเป็นจอที่รองรับเทคโนโลยี G-Sync ของเอ็นวิเดียอีกด้วย นอกจากนี้ก็ยังมีข่าวออกมาอีกว่าทาง Apple ก็เตรียที่จะผลักดันการใช้จอภาพแบบ mini LED ในผลิตภัณฑ์ของตนในปีหน้าอีกด้วยทั้ง iPad Pro และ MacBook ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นให้ตลาดจอภาพหันมาให้ความสนใจกับจอ mini LED มากขึ้น และจะทำให้มีราคาที่ถูกลง

 

หัวเว่ยเตรียมบุกตลาดเดสก์ท็อปพีซี และเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้สถาปัตยกรรม Arm


เว็บไซต์ Tom's Hardware รายงานว่าหัวเว่ยกำลังเตรียมที่จะรุกตลาดเดสก์ท็อปพีซี และเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ซีพียูสถาปัตยกรรม Arm ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างมาก เว็บไซต์ของหัวเว่ยได้แสดงข้อมูลของ "Kunpeng Desktop Board" ซึ่งเป็นเมนบอร์ดในขนาด microATX ที่มาพร้อมกับซีพียู Kungpeng 920 ที่หัวเว่ยระบุว่าเป็นซีพียูแบบ 4/8 คอร์ ซึ่งเราก็ยังไม่แน่ใจว่าหัวเว่ยจะใช้คอร์ในลักษณะ 4 คอร์ 8 คอร์ เดี่ยว ๆ หรือแบบ 4 คอร์ ประหยัดพลังงาน กับ 8 คอร์ ประสิทธิภาพสูง เพราะในช่วงต้นปีที่ผ่านมาทางหัวเว่ยได้เปิดตัว Kunpeng 920 ที่เป็นซีพียูสำหรับเซิร์ฟเวอร์ที่มี 64 คอร์ในชิปเดียวมาแล้ว นอกจากนี้ยังมีรุ่น 48 คอร์ และ 38 คอร์ อีกด้วย ส่วนเมนบอร์ดสำหรับเซิร์ฟเวอร์นั้นก็ไม่ธรรมดาครับ เพราะเป็นระบบที่ใช้ Kunpeng 920 ถึงสองตัวบนเมนบอร์ดเดียวกัน แต่ก็อีกนั่นแหละไม่ได้บอกว่าใช้ซีพียูที่มีกี่คอร์ 

 

 

 

 

ข้อมูลอื่น ๆ ที่น่าสนใจสำหรับเดสก์ท็อปบอร์ดและเซิร์ฟเวอร์บอร์ดของหัวเว่ยนี้ก็คือมาพร้อมกับการเชื่อมต่อที่เป็นมาตรฐานอุตสาหกรรมแบบเดียวกันกับเซิร์ฟเวอร์และพีซีที่เราใช้งานกันอยู่ทั่วไปครับไม่ว่าจะเป็น PCie 3.0, USB 3.0, SATA, DDR4, Gigabit LAN นั่นหมายความว่ามันมีองค์ประกอบอื่น ๆ ที่พร้่อมจะนำมาใช้กับแพลตฟอร์มของหัวเว่ยได้ในทันที ส่วนระบบปฏิบัติการนั้นยิ่งไม่ใช่ปัญหาเพราะทุกวันนี้ก็มีทั้งฝั่ง OpenSource หรือแม้แต่ Windows เองก็สนับสนุนสถาปัตยกรรม Arm ด้วยเช่นกัน แต่ในเบื้องต้นเราก็คิดว่าทางหัวเว่ยคงจะบุกตลาดภายในประเทศจีนก่อนเพื่อเป็นการทดสอบและทดลองไปในตัวก่อนที่จะเปิดตัวสู่ตลาดโลก

 

 

 

 

Qualcomm เปิดตัว Snapdragon 865 ซีพียูตัวแรงสำหรับอุปกรณ์พกพา

 

ไหน ๆ ก็เขียนข่าวที่พูดถึงซีพียูสถาปัตยกรรม Arm แล้วก็ขอนำข่าวการเปิดตัวของ Snapdragon 865 ที่เพิ่งเปิดตัวสด ๆ ร้อน ๆ อย่างเป็นทางการไปเมื่อวานนี้ด้วยเลยก็แล้วกันครับ สำหรับ Snapdragon 865 นี้คาดว่าจะถูกนำไปใช้ในอุปกรณ์รุ่นเรือธงของสมาร์ทโฟนในหลาย ๆ ค่าย และในวันที่เปิดตัวนี้ก็มีพาร์ทเนอร์อย่าง Xiaomi และ Oppo ออกมาประกาศพร้อมว่าจะมีสมาร์ทโฟนที่ใช้ซีพียูรุ่นนี้ อย่างไรก็ตามตัว Snap 865 นี้ไม่ได้มาพร้อมกับชิป 5G ในตัว แต่จะทำงานรวมกับชิป 5G แยก ส่วนซีพียูรุ่นอื่น ๆ ที่เปิดตัวในครั้งนี้พร้อมกันก็คือ Snap 765 และ Snap 765G ก็จะเป็นซีพียูที่มีชิป 5G รวมอยู่ในตัว

 

 

 

 

Snapdragon 865 ที้เปิดตัวมานี้จะให้ประสิทธิภาพทางด้าน AI ที่สูงขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้า 35%, CPU และ GPU เร็วขึ้น 25% รองรับวิดีโอในระดับ 8K รองรับ 4K 120fps รองรับ Slow-mo 960fps และรองรับกล้องที่มีความละเอียดได้สูงถึง 200MP แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนด้วยว่าจะสามารถรีดประสิทธิภาพออกมาจากซีพียู Snap 865 นี้ได้มากน้อยขนาดไหน

 

 

Facebook เปิดทดสอบเครื่องมือย้ายรูปไปเก็บไว้ใน Google Photos 

 

ท่ามกลางข่าวร้ายมากมายจาก Facebook ตอนนี้เราก็เริ่มเห็นข่าวดีกันบ้างแล้วครับ ล่าสุดทาง Facebook ได้ออกมาประกาศว่าตอนนี้ได้พัฒนาเครื่องมือที่ชื่อว่า DTP (Data Transfer Project) ซึ่งเป็นโครงการแบบโอเพ่นซอร์สที่ร่วมมือกันระหว่าง Facebook, Google, Twitter, Microsoft และ Apple ที่จะช่วยให้สามารถโอนย้ายข้อมูลไปมาระหว่างกันของแพลตฟอร์มต่าง ๆ ได้ง่ายและปลอดภัย

 

 

 

 

สำหรับ DTP ของ Facebook ที่ประกาศออกมานี้่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถย้ายรูปภาพและวิดีโอต่าง ๆ บน Facebook ไปเก็บไว้ใน Google Photos ได้โดยตรงและการย้ายจะเป็นไปแบบอัตโนมัติไม่ต้องมาเสียเวลาทำเอง อย่างไรก็ตามเครื่องมือนี้ยังไม่ได้เปิดให้ใช้กันทั่วไปครับ ตอนนี้ให้ทดลองเฉพาะในไอร์แลนด์ก่อน และเตรียมที่จะขยายไปยังผู้ใช้ทั่วโลกทั้งหมดในปี 2020