NEWS


JIB News สรุปข่าวเด่นประจำสัปดาห์ที่ 49/2562

 

 

 

หลุด โรดแมพกระบวนการผลิตชิปของ Intel ตลอด 10 ปีข้างหน้า 1.4nm จะมาในปี 2029

 

 

 

 

ในงาน IEDM 2019 ผู้บริหารของ ASML Holding ผู้ผลิตเครื่องจักรที่ใช้สำหรับผลิตชิปได้เปิดเผยให้เห็นถึงความสามารถของเครื่องผลิตชิปของตนที่ทำงานร่วมกับทางอินเทลว่ามีความสามารถในการทำงานได้อย่างไรบ้าง และหนึ่งในภาพพรีเซนเทชันก็มีการแสดงให้เห็นถึงโรดแมพของอินเทลว่ามีการวางแผนในกระบวนการผลิตชิปเป็นอย่างไรบ้างในอีก 10 ปีข้างหน้า โดยในพรีเซนท์ของ ASML Holding แสดงให้เห็นว่าเราจะได้เห็นชิปแบบ 7nm ของอินเทลในปี 2021, 5nm ในปี 2023, 3nm ในปี 2025, 2nm ในปี 2027 และ 1.4nm ในปี 2029 และถ้าดูลงไปในรายละเอียดเราจะเห็นได้ว่าในแต่ละกระบวนการผลิตจะมีการรีเฟรชใหม่ทุกสองปี ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนกระบวนการผลิต

 

 

 

 

 

อย่างไรก็ตามหลังจากมีภาพนี้หลุดออกมายังสื่อท้่วโลก ทางอินเทลก็ออกมาชี้แจงว่ารายละเอียดของนาโนเมตรที่เห็นในพรีเซนเทชันนั้นเป็นการใส่ข้อมูลและแก้ไขโดยทาง ASML Holding เอง และทางอินเทลก็ยังได้ส่งพรีเซนท์ต้นฉบับที่เป็นโรดแมพมาให้ดูด้วยว่าทางอินเทลยังไม่ได้ระบุเรื่องตัวเลขของนาโนเมตรตามที่เป็นข่าว มีแต่การเรียกชื่อรหัสของโหนดในการผลิตเท่านั้น

แม้ว่าข้อมูลทั้งหมดนี้อาจจะยังไม่ตรงกันระหว่างผู้ขายเครื่องจักรในการผลิตกับตัวเจ้าของเทคโนโลยี แต่อย่างน้อยเราก็ได้เห็นแนวโน้มที่จะเกินขึ้นในอนาคตข้างหน้าว่าเป็นอย่างไรและเราก็คิดว่าความคลาดเคลื่อนที่อาจจะเกิดขึ้นก็คงไม่ได้ผิดเพี้ยนไปจากนี้มากนักหากมองในระยะยาว (ข้อมูลจาก wikichip.org)

 


ข้อมูลยืนยัน Core i5 รุ่นถัดไปบนเดสก์ท็อป จะเป็นแบบ 6 คอร์ 12 เธรด คาดวางจำหน่าย เมษายน 2020 พร้อมชิปเซต Z490

 

มาตามติดข้อมูลของอินเทลกันอีกสักหนึ่งข่าวครับ มีผู้ไปพบว่าฐานข้อมูลของ 3DMark ได้แสดงผลการทดสอบของซีพียู อินเทล คอร์ เจนฯ 10 ที่ระบุว่าเป็น Core i5-10600 ที่เป็นซีพียูแบบ 6 คอร์ 12 เธรด ทำงานด้วยความเร็ว Base Clock ที่ 3.3GHz แต่ข้อมูลใน 3DMark ไม่ได้รายงานตัวเลขของ Boost Clock ว่าทำความเร็วสูงสุดที่เท่าไร แต่ก็คาดกันว่าจะทำได้พอ ๆ กันกับซีพียูรุ่นอื่น ๆ ที่ได้รับการบูสขึ้นมาอีกราว ๆ 1GH ซึ่งก็จะทำให้ซีพียูรุ่นนี้สามารถทำความเร็วได้ในระดับ 4.3GHz หรืออาจจะสูงกว่า

 

 

 

 

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลเพิ่มเติมว่า อินเทลมีแผนที่จะเปิดตัวซีพียู Comet Lake หรืออินเทล คอร์ เจนฯ 10 สำหรับตลาดเดสก์ท็อปในราว ๆ เดือนเมษายนปี 2020 และจะมาพร้อมกับชิปเซตรุ่นใหม่ Z490 ที่เป็นตัวท็อป ส่วนข้อมูลที่ปรากฏในฐานข้อมูลของ 3DMark ได้แสดงชื่อของเมนบอร์ดจากทาง MSI รุ่น MPG Z490 GAMING CARBON WiFi (MS-7C73) นั่นหมายความว่าจริง ๆ แล้วตอนนี้ทางโรงงานผู้ผลิตเมนบอร์ดเองก็มีความพร้อมค่อนข้างมากแล้วเช่นกัน (ข้อมูล techpowerup.com)

 

AMD เปิดตัวซอฟต์แวร์ Adrenalin 2020 ปรับโฉมใหม่หมด มาพร้อม Radeon Boost เพิ่มเฟรมเรต และมี Integer Scaling ที่ช่วยปรับภาพเกมเก่า ๆ ให้สวยขึ้น

 

AMD เปิดตัว Radeon Software Adrenalin 2020 ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์เสริมการทำงานของการ์ดจอในตระกูล Radeon RX ทุกรุ่น สามารถใช้งานได้กับ Radeon RX 400 Seriesมาจนถึง Radeon RX 5000 Series ในรุ่นปัจจุบัน สิ่งที่ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงไปมากที่สุดก็คือเรื่องของอินเทอร์เฟซที่ทำให้ดูทันสมัยมากยิ่งขึ้นและใช้งานได้สะดวกขึ้น แต่ก็ไม่ได้ง่ายขึ้นเพราะโปรแกรมมีรายละเอียดในการใช้งานงานค่อนข้างมาก แต่ถ้าเป็นผู้ใช้ทั่วไปที่ไม่ได้ต้องการปรับแต่งอะไรก็สามารถติดตั้งและใช้งานในแบบปกติทั่วไปได้เช่นกัน 

 

 

 

 

สำหรับคุณสมบัติเด่น ๆ ที่เพิ่มเติมเข้ามาในซอฟต์แวร์ไดรเวอร์ชุดนี้ก็คือ Radeon Boost ที่สามารถช่วยเพิ่มเฟรมเรตให้กับเกมได้สูงสุดถึง 23% ตามการอ้างอิงของเอเอ็มดีและนอกจากนี้ก็ยังมาพร้อมกับคุณสมบัติ Integer Scaling หรือที่เอเอ็มดีเรียกอย่างเป็นทางการว่า Integer Display Scaling ที่ช่วยทำให้ภาพจากเกมเก่า ๆ ที่มีความละเอียดไม่สูงนัก สามารถนำมาเล่นบนจอภาพปัจจุบันได้โดยที่ภาพยังมีความคมชัดไม่แตกไม่เบลอ ผู้ใช้การ์ดจอ Radeon RX สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้โดยตรงที่เว็บ amd.com ในหัวข้อ Driver

 

 

 

 

 

 

ไมโครซอฟท์เปิดตัว “Microsoft Teams for Linux” ซอฟต์แวร์จาก Office 365 ตัวแรกสำหรับแพลตฟอร์ม Linux

 

 

 

 

หลังจากไมโครซอฟท์ได้เปลี่ยนเรื่องของมุมมองที่จะต้องเป็นเจ้าตลาดของแพลตฟอร์ม เพื่อบังคับผู้คนให้มาใช้ระบบปฏิบัติการของตนหากต้องการใช้ซอฟต์แวร์ของตน มาเป็นไม่ว่าจะอยู่ในแพลตฟอร์มใดก็สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์ได้ ก็ทำให้ไมโครซอฟท์ได้รับการตอบรับที่ดีขึ้นเป็นอย่างมากทั้งเป็นมิตรกับชุมชนโอเพ่นซอร์สมากขึ้นอีกด้วย ล่าสุดไมโครซอฟท์ก็ได้ประกาศเปิดตัวซอฟต์แวร์ “Microsoft Teams for Linux” ซึ่งเป็นเวอร์ชันพรีวิวบนระบบปฏิบัติการ Linux ออกมาเรียบร้อยแล้ว และนี่ถือว่าเป็นการขยับตัวที่สำคัญอย่างมากของไมโครซอฟท์ เพราะ “Microsoft Teams” นั้นถือว่าเป็นหนึ่งในแอปพลิเคชันที่สำคัญจากชุดซอฟต์แวร์ Office 365 นั่นหมายความว่าในอนาคตเราก็อาจจะได้เห็นแอปพลิเคชันอื่น ๆ จากชุด Office 365 ไม่ว่าจะเป็น Word, Excel, PowerPoint และแอปพลิเคชันอื่น ๆ มาอยู่บนระบบปฏิบัติการ Linux ด้วยก็เป็นได้ และนั่นจะทำให้ไมโครซอฟท์ขยายตลาดและทำเงินจากแพลตฟอร์มโอเพ่นซอร์สได้อย่างมากเลยทีเดียว (ข้อมูล micorosft.com)

 

 

Google ประกาศเข้าซื้อกิจการของ Fitbit แต่กำลังอาจจะสะดุดหากกระทรวงยุติธรรมมองว่าเป็นการผู้ขาดทางการค้า และเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ได้มากเกินไป

 

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Google ได้บรรลุข้อตกลงในการเข้าซื้อกิจการของ Fitbit เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ว่าเรื่องราวก็ไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เพราะตอนนี้ทางกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐกำลังทำการตรวจสอบธุรกรรมเพื่อตรวจสอบว่า การเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้จะทำให้เป็นการผูกขาดทางการค้าหรือไม่ เนื่องจากมีความกังวลว่าการซื้อกิจการ Fitbit นี้จะทำให้ Google สามารถเข้าถึงข้อมูลผู้บริโภคได้อย่างไม่เคยมีมาก่อน

 

 

 

 

เนื่องจากผลิตภัณฑ์ของ Fitbit นั้นมีความเกี่ยวข้องกับข้อมูลทางด้านสุขภาพของผู้ใช้โดยตรง ทำให้มีความกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว รวมไปถึงข้อมูลสุขภาพของผู้ใช้งานซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนอย่างมาก การตรวจสอบการต่อต้านการผูกขาดนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี Facebook, Amazon, และ Apple ต่างก็ถูกตรวจสอบมาก่อนแล้วเช่นกัน การเข้าซื้อ Fitbit ช่วยให้ Google สามารถแข่งขันในอุตสาหกรรมอุปกรณ์แบบสวมใส่ได้ดียิ่งขึ้น ในขณะที่ Apple เป็นผู้นำในตลาดนี้มาก่อนจาก Apple Watch (ข้อมูล androidpolice.com)