NEWS


จีนประกาศ ภาครัฐจะเลิกใช้ฮาร์ดแวร์ของ Intel, AMD และ NVIDIA ภายใน 3 ปี

 

 

 

 


Financial Times รายงานว่ารัฐบาลจีนได้วางแผนที่จะลดการพึ่งพาผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์จากชาติตะวันตกเพิ่มขึ้นทั้งในส่วนของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ภายในสามปีข้างหน้า โดยในช่วงที่ผ่านมาในส่วนของซอฟต์แวร์ก็ได้เริ่มปรับเปลี่ยนมาใช่โอเพ่นซอร์สแล้วนำมาพัฒนาต่อเพื่อให้ตรงกับความต้องการของตนเอง และลดการพึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างชาติ

สำหรับเป้าหมายต่าง ๆ ที่รัฐบาลจีนได้กำหนดไว้ก็คือภายในปี 2563 นี้ 30% ของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ในหน่วยงานของรัฐจะต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากในประเทศจีนเอง และเพิ่มอีก 50% ในปีถัดไป (รวม 80%) และ 20% ที่เหลือก็จะถูกทดแทนทั้งหมดภายในปี 2565 โดยเรียกแผนนี้ว่า "3-5-2"

ถึงจะเป็นประเทศจีน แต่เป้าหมายในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถึงเวลาจริง ๆ ก็คงจะไม่ใช่เรื่องยากเพราะถ้าเราไปดูปัจจัยแวดล้อมทางด้านเทคโนโลยีของจีนก็ถือว่ามีความพร้อมอยู่พอสมควร โดยเฉพาะในส่วนของโรงงานผลิตฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ เองก็ได้เตรียมการเรื่องนี้มาได้สักพัก เพราะในความเป็นจริงธุรกิจจำนวนไม่น้อยของจีนที่ดูเหมือนเป็นภาคเอกชนแต่จริง ๆ แล้วมีความเกี่ยวข้องกับรัฐบาลจีนอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นการสนับสนุนโดยทางตรงหรือทางอ้อมก็ตาม

และถ้ามาดูในส่วนของซีพียู เราก็คงได้เห็นข่าวกันมาตั้งแต่ช่วงกลางปีแล้วว่าจีนมี Zhaoxin ที่พัฒนาซีพียูที่มีความเข้ากันได้กับชุดคำสั่ง x86 ที่อยู่ในซีพียูอินเทลและเอเอ็มดี ออกมาเรียบร้อยแล้ว ซึ่งมีแผนที่จะผลิตออกมาเป็นซีพียูที่ใช้งานได้ตั้งแต่เครื่องเดสก์ท้อป โน้ตบุ๊ก ไปจนถึงคอมพิวเตอร์ในระดับเซิร์ฟเวอร์ แม้ว่าซีพียูชุดแรกของ Zhaoxin ที่เปิดตัวมานั้นยังคงใช้เทคโนโลยี 16nm แต่ในปีหน้า ก็จะถูกปรับเปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยี 7nm แล้ว และผู้ที่จะผลิตซีพียูให้ก็คือ TSMC ที่มีโรงงานในจีนด้วยเช่นกัน 

หากการเปลี่ยนแปลงของจีนทำได้สำเร็จผู้ผลิตฮาร์ดแวร์รายใหญ่ ๆ ของโลก ไม่ว่าจะเป็น อินเทล เอเอ็มดี และเอ็นวิเดียเองก็คงจะได้รับผลกระทบนี้ด้วยเช่นกัน เพราะนอกจากซีพียูแล้วจีนเองก็ยังมีการวิจัยและพัฒนา GPU ด้วยเช่นกัน แม้ว่าประสิทธิภาพในการทำงานโดยทั่วไปอาจจะไม่เทียบเท่ากับผลิตภัณฑ์จากชาติตะวันตก แต่เมื่อเริ่มใช้งานและมีการวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่องเราก็คิดว่าอีกไม่กี่ปีผลิตภัณฑ์จากจีนก็คงจะสามารถแข่งขันกับเจ้าตลาดได้ไม่ยากนัก

 

 

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูล : pcgamesn.com/wikichips.org