ข่าวสารทั่วไป


 

รีวิว Acer Swift 3 ใหม่  บางเบา สเปคแรง ด้วย SSD และ CPU Ryzen 4000 Series

 

 

 

 

ยุคนี้ถ้าเราจะมองหาโน้ตบุ๊กซักตัว แน่นอนว่าต้องมองในเรื่องของความบางเบา ดีไซน์สวยงามทันสมัย และที่สำคัญคือสเปคของเครื่องก็ต้องแรงพอที่จะใช้งานพื้นฐานได้ราบรื่นไม่ว่าจะเป็นการทำงาน หรือดูหนังฟังเพลงต่างๆ ก็ต้องครบครัน วันนี้เราจะมารีวิว Acer Swift 3 โฉมใหม่ที่มาพร้อม CPU Ryzen 4000 Series ซึ่งรับรองเลยว่าตอบโจทย์ใครหลายๆ คนแน่นอนสำหรับเจ้าตัวนี้

 

 

 

 

เริ่มกันที่ดีไซน์ภายนอกกันก่อนเลย โดยตัวเครื่องนี้มาพร้อมกับดีไซน์ ที่เรียบหรูดูดีมาก ๆ วัสดุทำจากแมกนีเซียมลิเทียม และแมกนีเซียมอะลูมิเนียมเกรดดีตลอดทั้งตัวเครื่อง งานประกอบดูแน่นหนาความแข็งแรง ใช้งานได้ทุกทีแบบไร้กังวลแน่นอน ตัวเครื่องน้ำหนักอยู่ที่ 1.20 กิโลกรัม ถือว่าเบามาก รวม ๆ กับอแดปเตอร์แล้วน้ำหนักยังไม่ถึง 2.27 กิโลกรัม เรียกได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่ ทั้งทน ทั้งเบา ทั้งบางจริงๆ ครับทางด้านหน้าจอมีขนาด 14 นิ้วขนาด Full HD 1080P โดยจอเป็นแบบ IPS ครับ ถ้าสังเกตดูเราจะเห็นว่าขอบจอค่อนข้างบางเพียง 5.5 มิลลิเมตรเท่านั้น กรอบที่บางลงนี้ถูกออกแบบมาให้ได้การรับชมที่เต็มตามากขึ้น พร้อมระบบ Acer Color Intelligence™ และ Exacolor ที่จะให้ค่าสีที่ดียิ่งขึ้นด้วย

มาดูกันในส่วนของพอร์ตที่มีมาให้บ้าง Swift 3 สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อันหลากหลาย มาพร้อมทั้ง USB-C™ 3.1 สำหรับการถ่ายโอนข้อมูลความเร็วสูงพิเศษ การสตรีมวิดีโอ และการชาร์จแบตเตอรี่/พลังงาน ซึ่งเร็วกว่า USB 2.0 ถึง 10 เท่า และ Display Port HDMI สำหรับต่อจอแยกจอได้ด้วย ปิดท้ายด้วยพอร์ต 3.5mm สำหรับต่อหูฟังนั่นเอง

ในส่วนของคีย์บอร์ดก็พิมพ์ได้คล่องตัวดี และมีไฟ backlit ใช้งานในที่แสงน้อยได้สะดวกครับ และนอกจากนี้ตรงมุมขวาล่างของคีย์บอร์ดก็มี Fingerprint scan ที่สามารถใช้งานร่วมกับ Windows Hello ได้อีกด้วย ทำให้เราไม่ต้องปวดหัวกับการจำรหัสผ่านเข้าเครื่อง แถมปลอดภัยสุด ๆ อีกด้วย

 

 

 

ส่วนทางด้านสเปคของ Acer Swift 3 รุ่นนี้มาพร้อมกับ CPU ตระกูล AMD Ryzen 4000 Series ตัวล่าสุด โดยเครื่องที่เรารีวิวเป็น Ryzen 7 4700U octa-core processor (4MB L2 cache,8MB L3 cache,2.0GHz up to 4.1GHz)และมี 
AMD Radeon Graphics แบบ Build-in มาด้วย 

ในส่วนของ Ram มีขนาด 8 GB แบบ LPDDR4 ฮาร์ดดิสเป็น SSD ขนาด 512 GB ครับ เรียกได้ว่าให้มาเหลือ ๆ  และที่สำคัญ พอเป็นฮาร์ดดิสแบบ SSD ก็ช่วยให้เครื่องเปิดไวมาก เพียงแค่ไม่กี่วินาที จะเปิดก็โปรแกรมหลาย ๆ ตัวพร้อมกันก็ลื่นไหล ทันใจการใช้งานแน่นอน

ทางด้านแบตเตอรีของตัวเครื่องอยู่ที่ 48 Watt-hours สามารถใช้งานได้ประมาณ 8 - 10 ชั่วโมง โดยรองรับเทคโนโลยีชาร์จไว ที่ชาร์จเพียง 30 นาที สามารถใช้งานได้ถึง 4 ชั่วโมงครับ

 

 

แน่นอนว่า Acer Swift 3 มาพร้อมกับ Windows ที่ดีที่สุดในยุคนี้อย่าง Windows 10 Home ซึ่ง เป็น Windows ที่ปลอดภัยที่สุด พร้อมความสามารถรอบด้าน รองรับการใช้งานอุปกรณ์สมัยใหม่ ทำงานได้ไว และสร้างสรรค์ขึ้นกว่าเดิม ฟีเจอร์เด็ดๆ ของ Windows 10 ที่อยากให้คุณผู้ชมได้ลองใช้งานกัน ได้แก่

1. Windows Hello
Windows Hello เป็นวิธีแบบส่วนตัวและปลอดภัยยิ่งขึ้นในการเข้าถึงอุปกรณ์ Windows 10 ของคุณได้ทันทีโดยใช้ลายนิ้วมือหรือการจดจำใบหน้า ทำให้สามารถเข้าใช้งานได้ง่ายขึ้นและปลอดภัยยิ่งขึ้น เรียกว่าหมดปัญหาเรื่องจำพาสเวิร์ดไปได้เลย

2. Timeline 
หมดปัญหาจำไม่ได้ว่าไฟล์ล่าสุดที่ส่งทางอีเมลอยู่โฟลเดอร์ไหน เอกสารแก้ไขล่าสุดเมื่อไหร่ หรือค้นหาอะไรล่าสุดในอินเทอร์เน็ต ด้วยฟีเจอร์ Timeline สามารถพาคุณย้อนเวลา เพื่อเลื่อนหาทุกกิจกรรมที่ทำบน Windows ตามวันที่ และช่วงเวลาได้ทันที เพียงแค่กด Windows+Tab

3. Snip 
เมื่อต้องการสนิปหรือแคปหน้าจออย่างรวดเร็ว เพียงกดแป้นโลโก้ Windows +Shift+S คุณจะเห็นหน้าจอของคุณเข้มขึ้นและเคอร์เซอร์ของคุณเป็นเครื่องหมายกากบาท ซึ่งมีรูปแบบการสนิปถึง 4 รูปแบบด้วยกันได้แก่ สนิปเป็นสี่เหลี่ยมตามพื้นที่ที่คุณต้องการ , สนิปแบบ Free Form สำหรับพื้นที่บางจุดเฉพาะเท่านั้น, Windows สนิป  และ Full screen สนิป สำหรับการแคปเต็มหน้าจอ ซึ่งรูปภาพที่คุณสนิปไว้จะถูกบันทึกลงในคลิปบอร์ด และพร้อมสำหรับการวางลงในอีเมลหรือเอกสารได้ทันที เรียกว่าสะดวกมากสำหรับยุคนักแคปฯ ในปัจจุบัน

 

 

 

 

มาดูในเรื่องของการใช้งานกันบ้าง Acer Swift 3 ออกแบบมาตอบโจทย์การใช้งานในทุกรูปแบบครับ จะเปิดเว็บไซต์หลาย ๆ Tab ก็ไม่มีปัญหา หรือจะเปิด Facebook อัปเดตโซเชียลไปด้วย หรือจะเปิด YouTube ไปพร้อมกัน ก็ทำได้ลื่น ๆ เลยล่ะครับ 

มาต่อกันที่เรื่องเสียง เสียงดังดีมาก โดยลำโพงจะเน้นเสียงกลางๆ เสียงเบสอาจจะไม่หนักมากแต่โดยรวมถือว่าฟังได้เพลิน ๆ 

และจุดเด่นของ Acer Swift 3 คือ นอกจากตัวเครื่องมาพร้อมกับ Windows 10 แท้แล้ว ยังมาพร้อมกับ Office รุ่น Home and Student 2019 อีกด้วย รุ่นนี้ดียังไง ดีตรงที่เป็น Office แบบใช้งานได้ตลอดอายุการใช้งาน มาพร้อมกับชุดโปรแกรมพื้นฐานอย่าง Word, Excel และ PowerPoint จาก Microsoft ครบถ้วนและตอบโจทย์การเรียนหรือทำงานได้อย่างไร้กังวล

พูดถึงเรื่อง Office แล้วก็ขอแนะนำเพิ่มเติมกันซักเล็กน้อย เพราะช่วงนี้เราทำงานกันแบบ Work From Home ใช่ไหมครับซึ่งโปรแกรม Office ก็มี Feature ที่ช่วยให้เราสามารถทำงานได้สะดวกมากขึ้นเนื่องจากมีพื้นที่เก็บข้อมูลออนไลน์ OneDrive ที่ช่วยปกป้องงานสำคัญของคุณ ไม่ต้องกังวลว่างานจะหาย เปิดดู และแก้ไขได้จากทุกอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นแล็ปท็อป แท็ปเล็ต หรือโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนอีกด้วย

 

 

 

Acer Swift 3 มาพร้อมการรับประกัน 3 ปีเต็ม โดยเป็น On-Site Service ในปีแรก และมีบริการซ่อมไวใน 3 ชั่วโมงเมื่อส่งศูนย์บริการ 

 

 

 

 

อธิบายคุณสมบัติมาขนาดนี้ ก็ต้องพูดถึงเรื่องราคากันบ้างแล้วล่ะค่ะ Acer Swift 3 Ryzen 4500U ตัวนี้มาพร้อมราคา 22,990 บาท และอีกรุ่นที่มาพร้อม CPU Ryzen 4700U จะอยู่ที่ราคา 25,990 บาท เรียกได้ว่าคุ้มค่าสุดๆเพราะนอกจากจะได้โน้ตบุ๊กสเปคดี ดีไซน์เก๋แล้ว คุณยังได้
Windows 10 และ Office Home and Student 2019 ไปใช้งานฟรี! โดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอีกด้วย 

สำหรับใครที่สนใจก็สามารถหาซื้อได้ที่ร้าน J.I.B. ซึ่งตอนนี้กลับมาเปิดให้บริการเรียบร้อยแล้วทุกสาขา หรือจะสั่งทางออนไลน์ก็ได้เลยที่ www.jib.co.th